• Trang chủ
  • Tin tức
  • Về Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, thưởng thức ẩm thực dân dã

Về Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, thưởng thức ẩm thực dân dã

18/03/2019
Bên cạnh trải nghiệm những giây phút đặc biệt trên chợ nổi và tận hưởng không gian yên bình, ẩm thực Cần Thơ còn là nét độc đáo mà bạn nên khám phá.

HỦ TIẾU KHÔ SA ĐÉC
Hủ tiếu, cái tên những chừng quen thuộc tại nhiều nơi, nhưng hủ tiếu được bày trong đĩa lại khiến người ta hiếu kỳ, tò mò thưởng thức. 

Đây là một loại hủ tiếu đặc biệt của vùng Sa Đéc, một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cần Thơ. Nhìn đĩa hủ tiếu với những cọng hủ tiếu tươi to, trắng ngà, bên trên là tim, gan, thịt heo thái, thêm chút hẹ, xà lách tươi cắt nhuyễn và hành phi giúp tăng cường sự hấp dẫn cho món ăn. Điểm mà bất cứ ai cũng phải để tâm chú ý nhất là nước sốt màu vàng đậm rưới trên cùng bát hủ tiếu. Thực tế, đó là bí quyết làm nên vị khác lạ, ngon lành khi ăn. 

Từng sợi hủ tiếu mềm dai dai, quyện với nước sốt đậm đà, beo béo ngầy ngậy với mùi hành phi, thịt ngọt và rau xanh phù hợp giúp tạo cho cảm giác thú vị.

BÁNH ĐÚC MẶN
Thực ra, bánh đúc không phải là món ăn xa xỉ hay lạ lẫm gì, đơn giản là một món ăn xuất hiện ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, và có đến tận hai chục loại có hơn kém khác nhau. Mỗi loại bánh ở từng địa phương lại sở hữu những nét đặc trưng khác nhau, vừa đủ cho mỗi người ăn trải nghiệm và ấm lòng. Tuy nhiên bánh đúc mặn Cần Thơ lại mang một hương vị rất khác. 

Một gánh bánh đúc thường chẳng có gì nhiều, ngoài mấy hũ mắm, nước cốt dừa, mỡ, hành, nhân tôm thịt bằm, dưa leo rau thơm và một khay bánh đúc bột trắng tinh tươm. Bột bánh thơm cộng với cái béo ngậy từ nước cốt dừa và vị mặn của tôm thịt khiến cho món ăn tưởng hơi dị này lại hấp dẫn, ngon lành đến kỳ lạ. Bạn đã ăn bánh đúc mặn rồi thì đôi lúc sẽ nghĩ lại tại sao món ăn đó, đơn giản như vậy, dân dã như vậy mà lại tồn tại mãi trong tiềm thức của mình vậy.

CHUỐI NẾP NƯỚNG
Khác với chuối nếp nướng Sài Gòn thon dài, ở Mỹ Tho trái to đến độ ăn 1 trái đã đủ no căng bụng, còn ở Cần Thơ trái chuối be bé vừa ăn mà lại không quá chín mùi. Trái chuối nếp nướng Cần Thơ ngon bởi lớp nếp ngoài màu vàng nâu giòn rụm, màu trắng mềm ở lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối. 

Có thể nói, món ăn này hoàn toàn không phải sơn hào hải vị, mà đơn giản đó là một thú ăn chơi nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm mùi ruộng đồng dân dã này.

BÁNH TẦM BÌ
Bánh tầm bì Cần Thơ có một hương vị vô cùng đặc biệt: bánh luôn nóng hổi do được hấp trong một cái xững trên bếp than. Khi được tận mắt nhìn những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon bạn sẽ thấy phần nào dao động. 

Món bánh này được tạo ra bởi hai nguyên liệu chính là bánh tầm và bì. Nếu như bánh tầm làm từ bột được pha chế có liều lượng, ép bằng khuôn rồi hấp; thì bì lại là thịt, da heo luộc mềm, lạng mỏng; sau đó đem thái thành sợi rồi trộn cùng với thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi phi vàng, đường muối… 

Khi thưởng thức, người ta thường bày bánh tầm bì ra đĩa với chút dưa leo, rau thơm, nước cốt dừa béo ngậy, bên trên có thêm muỗng mỡ hành và được ăn cùng với nước mắm ớt cay ngọt. Vị mềm của bánh hòa chung nước dừa, bì giòn giòn, thịt ngọt ngọt và vị thính thơm nhẹ của các loại rau đã tạo thành món ăn tuyệt vời.

BÁNH CỐNG
Bánh cống là thứ bánh dân dã mà bất kỳ ai đã ăn một lần sẽ không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối. Lúc xưa, chiếc cống để đổ bánh được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn và có hình dáng như cái phin cà phê có tay cầm hay cái cống múc nước nên được gọi là bánh cống. 

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Bột làm bánh được pha chế rất cầu kỳ từ bột gạo tẻ, gạo nếp, bột mì... Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Tất cả cho vào chiếc cống, nhúng ngập trong dầu đang sôi liu liu trong chảo cho đến khi vàng giòn. 

Nhìn đĩa bánh vàng ươm cùng rổ rau tươi xanh cũng quá đủ để thu hút bạn thưởng thức. Cắn miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được mùi đậu xanh, thịt, tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm đến nức mũi. Sau đó đến cảm giác cay cay khi chấm vào bát nước mắm dằm ớt, tép chanh, và vài cọng dưa chua đu đủ… tất cả tạo nên một món ăn phong phú về màu sắc và độc đáo về mùi vị.

LẨU MẮM
Lẩu mắm là món ăn dân dã, đặc sắc của miền Tây, bởi nhiều yếu tố ẩm thực mang tính đặc trưng của miền sông nước, cộng với nguyên liệu chế biến từ cá đồng, cá sông và các loại rau sẵn có trong vườn nhà. Những ai sành ăn thì đều khen lẩu mắm Cần Thơ là nhất nhì hiện nay. Tuy nhiên mắm muốn ngon phải có xuất xứ từ Châu Đốc – thiên đường các loại mắm độc đáo. 

Mắm nấu lẩu phải có ít nhất là ba loại mắm: mắm sặc để có mùi thơm; mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc đặc trưng; mắm linh để tạo vị béo đặc biệt của cá đồng. Lẩu mắm ngon là lẩu không quá mặn, nồi lẩu phải có màu nâu đặc trưng, nước sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn, kết hợp với sả. Sau khi nấu cho ra hết hương vị của mắm, lọc lại thật kỹ; cho thêm nước dừa tươi và nước hầm xương vào hỗn hợp mắm, nấu nhỏ lửa để mắm và hương vị nước dừa dịu lại, dậy mùi thơm. Nước lèo lẩu mắm đúng độ thì phải có hương vị thơm ngon, đậm đà. 

Ngoài mắm ngon, nồi lẩu không thể thiếu cà tím, thịt ba rọi, cá hú, cá lóc, mực, tôm, chả cá… Đặc biệt là rau xanh sẽ giúp làm tăng thêm vị ngon cho nồi lẩu. Rau ăn lẩu cũng đa dạng, từ quen thuộc đến dân dã với đủ hương vị chua, đắng, ngọt, chát như bắp chuối, rau muống, rau nhút, rau đắng, bông súng, kèo nèo, bông bí, cải xanh, đậu rồng, bông so đũa… 

Đặc biệt, thưởng thức lẩu mắm có thể dùng kèm nước mắm ngon hoặc nước mắm me kết hợp với ớt tươi tăng phần thú vị cho món ăn. Hãy thưởng thức lẩu mắm một lần để biết thêm về một phần hồn của ẩm thực miền Tây chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi món ăn này đấy.

LẨU BẦN PHÙ SA
Từ nguyên liệu cực kì dân dã là trái bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần không phải chỉ hấp dẫn bởi cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà còn là bởi chính hương vị đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu mát. Khi thưởng thức lẩu bần, người ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ của hương bần như gợi nhớ thương về “hương đồng gió nội”. 

Lẩu bần được nấu chung với các loại cá tùy theo mùa. Thậm chí, ngày nay nhiều thực khách “sang chảnh” hơn còn thích nếm thử món lẩu bần nấu với ba ba. Bạn cũng có thể dùng kèm lẩu bần với bún tươi, các loại rau đồng nội của miền Tây sông nước như bông súng, so đũa, điên điển, bắp chuối thái…

GỎI XOÀI KHÔ CÁ SẶC
​​​​​​​
Gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ là món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ tuy giản dị nhưng làm cho biết bao thực khách “mê mẩn”. Món gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ được chế biến rất đơn giản, không hề mất nhiều công sức nhưng món ăn này lại có hương vị cực kỳ đậm đà. 

Mùi thơm của khô cá sặc lẫn mùi thơm của rau răm, vị chua của xoài đã thấm nước mắm đường, cùng vị ngọt thanh của cà rốt cũng như hơi cay nồng của hành tím đã làm nên tinh túy cho món ăn đậm chất miền quê sông nước Cần Thơ nhưng rất hấp dẫn thực khách.
Bài viết cùng danh mục